Kể từ khi vắc-xin Covid-19 được phát minh, nhiều quốc gia đã triển khai các chương trình tiêm chủng toàn dân, điều này giúp cho con đường phục hồi của ngành du lịch trở nên đầy hứa hẹn.

Expedia Group vừa qua đã phát hành “Báo cáo Xu hướng Phục hồi Du lịch” Quý 2 năm 2021 để hỗ trợ các nhà tiếp thị du lịch trên con đường phục hồi của họ. Báo cáo này đưa ra các xu hướng mới nhất về sự thay đổi hành vi và thái độ của khách du lịch trên khắp thế giới.

4-19

Tìm kiếm trên toàn cầu đang tăng lên

Tiếp nối đà phát triển trong quý 1, lượng tìm kiếm toàn cầu hàng tháng tiếp tục tăng trong quý 2, tăng hơn 70% so với quý trước. Việc triển khai liên tục vắc-xin COVID-19 và những thay đổi đối với hướng dẫn du lịch trên khắp thế giới đã thúc đẩy nhiều tìm kiếm hơn. Trong quý 2, lượng tìm kiếm tích cực trên toàn cầu đã được duy trì ở 11 trong số 13 tuần trong quý - một sự tương phản rõ rệt với những biến động đã thấy trong quý 1 và năm 2020.

Trong các tìm kiếm toàn cầu hàng tuần, tuần của ngày 10 tháng 5 chứng kiến ​​mức tăng tìm kiếm lớn nhất - tăng 10% - sau nhiều thông báo mở rộng vắc xin Pfizer, bao gồm phê duyệt cho thanh thiếu niên và gia hạn hợp đồng của Liên minh Châu Âu. Tại khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), tin tức này đã giúp tăng 15% số lượt tìm kiếm trong cùng tuần và góp phần vào tăng trưởng tìm kiếm hàng tháng cho khu vực. Tìm kiếm EMEA đã tăng 70% so với thời điểm từ tháng 4 đến tháng 5 — vượt xa tiến độ 20% hàng tháng được thấy trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 — và giữ vững trong suốt quý, tăng thêm 35% so với thời điểm giữa tháng 5 và tháng 6.

Thời gian tìm kiếm (search windows) kéo dài trên toàn cầu

Một nửa số lượt tìm kiếm trên toàn cầu rơi vào trong khoảng thời gian từ 0 đến 21 ngày khi khách du lịch tiếp tục chọn các chuyến đi gần nhà hơn trong Quý 2. Tuy nhiên, thời gian tìm kiếm trên toàn cầu đang kéo dài, cho thấy niềm tin của khách du lịch đang tăng lên. Họ đang tận dụng thời gian du lịch hè và bắt đầu lên kế hoạch cho các chuyến đi xa hơn. Các tìm kiếm toàn cầu được thực hiện trước ngày du lịch từ 22 đến 90 ngày chiếm hơn 35% số lượng tìm kiếm trong Quý 2, tăng gần 25% so với quý trước.

55% tìm kiếm trong nước rơi vào khoảng thời gian tìm kiếm từ 0 đến 21 ngày, trong khi các tìm kiếm từ 22 đến 90 ngày đã tăng gần 20% so với quý trước. Trên toàn cầu, tìm kiếm các điểm đến quốc tế trong khoảng thời gian từ 31 đến 90 ngày đã tăng 30% so với Q1.

Những dấu hiệu tích cực cho du lịch quốc tế

Du khách tiếp tục tỏ ra ưa thích du lịch trong nước, nhưng mức tăng trưởng toàn cầu về lượt tìm kiếm các điểm đến quốc tế đã vượt xa tốc độ tìm kiếm các điểm đến trong nước trong nhiều tuần trong Quý 2. Điều này cho thấy niềm tin của khách du lịch đang tăng lên, một phần do tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng, dẫn đến sự quan tâm và lên kế hoạch đi du lịch quốc tế ngày càng tăng.

Dữ liệu của Expedia Group cho thấy 60% du khách sẽ đi du lịch trong nước và 27% sẽ đi du lịch quốc tế trong 12 tháng tới. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng du khách quan tâm đến nhiều kỳ nghỉ khác nhau, từ nghỉ trong thành phố đến nghỉ dài ngày. Cứ 10 người thì có 4 người muốn thực hiện các chuyến đi thường xuyên hơn và ngắn ngày hơn; 28% muốn thực hiện ít chuyến đi hơn nhưng trong thời gian dài hơn; và hơn 30% muốn kết hợp cả các chuyến đi ngắn và dài.

Các thành phố lớn trở thành tiêu điểm

Trong quý 2, các điểm đến bãi biển và thành phố đã trở thành 10 điểm đến được đặt nhiều nhất trên khắp thế giới. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thành phố lọt vào top 10 khu vực hoặc tăng thứ hạng, bao gồm Chicago và Atlanta dành cho khách hàng ở khu vực Bắc Mỹ (NORAM); Thành phố Seoul và Jeju cho du khách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC); Copenhagen và Paris cho những người ở khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA); và Houston và Mexico City cho những người ở khu vực Châu Mỹ La-tinh (LATAM). New York lọt vào danh sách 10 điểm đến được đặt nhiều nhất trên toàn cầu và trong tất cả các khu vực ngoại trừ APAC. Ở cấp khu vực, 10 điểm đến được đặt nhiều nhất thường dành cho các điểm đến trong cùng khu vực.

Các điểm đến trong thành phố trở nên phổ biến cùng với nhu cầu khách sạn tăng trong Quý 2. Nhu cầu khách sạn toàn cầu tăng hơn 10% so với quý trước, trong khi thời gian lưu trú của khách sạn toàn cầu vẫn phù hợp với thời lượng chuyến đi trung bình trong Q1.

Mối quan tâm đối với Du lịch bền vững tăng cao

Với việc tìm kiếm du lịch tăng trên toàn cầu trong suốt quý và sự quan tâm mới đến các điểm đến thành phố và bãi biển từ khách du lịch, các tổ chức tiếp thị điểm đến (DMO) sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nhu cầu đến các điểm du lịch nổi tiếng.

Theo nghiên cứu gần đây từ Expedia Group và Wakefield, gần ba trong số năm khách du lịch sẵn sàng trả thêm phí để chuyến đi của họ có thể bền vững hơn, cho thấy rằng họ coi ý thức về môi trường và xã hội là đáng giá. Phân tích dữ liệu đánh giá khách của Expedia Group từ Quý 2 năm 2021 cho thấy một số chủ đề phổ biến nhất được đề cập trong các đánh giá của khách có liên quan đến du lịch bền vững và môi trường. Chúng bao gồm nhựa sử dụng một lần, cơ sở tái chế và điểm sạc xe điện sẵn có, cùng với việc sử dụng bóng đèn LED và năng lượng tái tạo của các khu nhà.

Nguồn: Expedia Group

Share