Dịch COVID-19 đã tác động lớn tới những quyết định cũng như những yếu tố mà du khách quan tâm khi đi du lịch trở lại trong bối cảnh mới.

Đối với ngành du lịch, điều quan trọng là phải đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của khách du lịch để tận dụng nhu cầu bị dồn nén sau đại dịch. Expedia Group đã thực hiện một nghiên cứu trên 8.000 người trả lời từ 8 thị trường lớn: Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Mexico, Anh và Mỹ để hiểu rõ hơn cách COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến quyết định của khách du lịch và tìm hiểu họ đang tìm kiếm điều gì khi đặt chuyến du lịch. Nghiên cứu đã đưa ra một số khám phá mới lạ và đáng ngạc nhiên, báo hiệu sự chuyển đổi ngành đang trên đà phát triển.

4-13

Những dấu hiệu lạc quan

Sự trở lại của những điểm đến thành thị

Dịch vụ cho kỳ nghỉ ở vùng sâu vùng xa đang tăng do sự phát triển của thị trường du lịch nội địa tới các điểm đến có thể lái xe tới. Hầu hết khách du lịch (81%) đang cân nhắc một chuyến đi đến một khu vực hoang sơ, vùng núi hoặc thị trấn nhỏ trong 18 tháng tới. Tuy nhiên, các chuyến đi tập trung vào thành thị cũng đang có dấu hiệu gia tăng tích cực. Tìm kiếm về các thành phố lớn đang tăng trên nhiều thị trường: Las Vegas (+ 40%), Melbourne (+ 90%), Paris (+ 30%) và Sydney (+ 85%).

Hộ chiếu vắcxin

Vắcxin là chìa khóa để mở lại hành lang du lịch quốc tế và gần ba phần tư (71%) khách du lịch cảm thấy thoải mái với khái niệm về hộ chiếu vắc xin. Điều này đặc biệt rõ ràng ở Anh, nơi hầu hết khách du lịch (81%) cảm thấy thoải mái với việc xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng.

Du lịch là hoạt động ưu tiên hàng đầu

Hơn một phần ba (34%) khách du lịch hiện có ngân sách du lịch lớn hơn so với năm 2020. Trên thực tế, gần một phần năm (18%) kỳ vọng du lịch là thứ họ chi tiêu nhiều nhất vào năm 2021, ngang bằng với các khoản chi tiêu chính như việc cải tạo nhà (18%), giải trí (12%), mua hoặc chăm sóc xe hơi của họ (11%), hoặc chăm sóc sức khỏe (11%). Mọi người cũng sẵn sàng cắt giảm các khoản chi phí khác để tiết kiệm dành cho những chuyến du lịch.

Những giá trị cá nhân lên ngôi

Gần ba phần năm khách du lịch (59%) sẵn sàng tăng chi tiêu để làm cho chuyến đi bền vững hơn, bao gồm ba phần tư (76%) du khách Mexico. Việc sẵn sàng chi thêm cho sự bền vững cho thấy rằng môi trường là điều quan tâm hàng đầu đối với nhiều du khách.

Gần hai phần ba số khách du lịch (65%) có xu hướng đặt phòng với các nhà cung cấp dịch vụ du lịch xác định các hoạt động của họ mang tính toàn diện. Điều này bao gồm các dịch vụ hỗ trợ lợi ích phái nữ, chào đón cộng đồng LGBTQIA + hoặc hỗ trợ người khuyết tật. Những yếu tố này đặc biệt quan trọng đối với khách du lịch Đức, nơi gần 3/4 (71%) có nhiều khả năng đặt phòng với chính sách bao trọn gói.

Loại hình chuyến đi

Cách mọi người đi du lịch cũng đang thay đổi. Theo nghiên cứu, sự quan tâm đến các chuyến đi quốc tế đang bị đình trệ do đại dịch đang có dấu hiệu tăng trở lại. Tuy nhiên, những nơi nghỉ ngơi nhanh chóng gần nơi sinh sống vẫn là ưu tiên hàng đầu của nhiều du khách trong thời gian ngắn hạn sắp tới.

Điểm đến và trải nghiệm mới

Du khách đã sẵn sàng đi du lịch ngoài vùng an toàn của họ. Ba phần tư khách du lịch có khả năng chọn một điểm đến mà họ chưa từng đến trước đây, với hơn một nửa (53%) nói rằng họ mong muốn có những trải nghiệm mới. Bên cạnh đó, 52% khách du lịch đã lên kế hoạch cho chuyến đi có khả năng sử dụng phương tiện di chuyển mà họ chưa từng đi trước đây. Đồng thời, gần một phần tư (22%) đang tìm kiếm những trải nghiệm chỉ có một lần trong đời trong chuyến đi tiếp theo của họ.

Điểm đến gần nhà, cho thời điểm hiện tại

Hầu hết du khách (60%) sẽ chọn đi du lịch nội địa trong thời gian gần sắp tới, mặc dù triển vọng du lịch quốc tế đang được cải thiện với hơn một phần tư (27%) du khách để mắt đến một chuyến đi đến một quốc gia khác trong 12 tháng tới.

Những chuyến đi ngắn

Nhiều du khách muốn thực hiện các chuyến đi thường xuyên, ngắn hơn (41%), so với những người muốn các chuyến đi ít hơn, dài hơn (28%) hoặc kết hợp các chuyến đi ngắn hơn và dài hơn (31%). Nhật Bản là một điểm nóng cho những chuyến đi nhanh chóng, nơi hầu hết khách du lịch (58%) mong muốn có những chuyến đi thường xuyên hơn, nhưng ngắn hơn.

Nguồn: Expedia Group

Tags: du lich, du khach

Share