Vào năm ngoái, tổng số lượt du lịch nước ngoài của người Việt đạt đến 8,6 triệu chuyến đi. Khi đi du lịch, tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán được ưa chuộng, có đến 60,4% khách sử dụng tiền mặt là đô la Mỹ hoặc đổi sang loại tiền của điểm đến để chi tiêu thay vì dùng thẻ thanh toán.

Những số liệu trên được Outbox Consulting, một công ty nghiên cứu và tư vấn các giải pháp quản lý, phát triển hệ sinh thái điểm đến du lịch đưa ra trong nghiên cứu về Xu hướng du lịch nước ngoài Việt Nam 2019.

Công ty này dẫn nguồn từ Diễn đàn Du lịch ASEAN 2018 cho biết, năm 2012, tổng số lượt du lịch quốc tế của người Việt là 4,8 triệu, đến năm ngoái đạt 8,6 triệu, tăng bình quân 9,5% mỗi năm.

a7eb8_so_luong_khach_outbound

Lượng khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài.

Dự kiến, tốc độ tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì và đến năm 2021, người Việt Nam đi du lịch nước ngoài sẽ tập trung nhiều nhất vào các hộ gia đình có thu nhập trên 10.000 - 30.000 đô la/năm. Dự báo, tổng lượt du lịch nước ngoài sẽ tăng nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng hộ gia đình (9,5% so với 0,9%). Trong giai đoạn 2016 - 2021, tỷ lệ các chuyến đi của các hộ gia đình dự kiến sẽ đạt 34,7% vào năm 2021 so với 23,2% trong năm 2016.

Về xu hướng tiêu dùng khi người Việt đi nước ngoài, nghiên cứu của Outbox Consulting cho thấy, với phân khúc khách đi du lịch tự túc, mỗi người sẵn sàng chi trả 5 -10 triệu đồng cho mỗi chuyến đi. Khách đi theo tour chi trả cao hơn, 10-20 triệu đồng. Mức chi tiêu này bao gồm nhiều khoản, trong đó có ba hạng mục chiếm tỷ lệ cao là ăn uống (19,9%), lưu trú (13,8%) và mua sắm (13%).

Tuy nhiên, mức chi tiêu trên có sự phân hóa khá lớn giữa các điểm đến. Với các điểm đến trong khu vực, khách Việt chỉ tiêu trung bình dưới 10 triệu đồng cho mỗi chuyến đi nhưng khi đi xa như đến Mỹ, châu Âu, mức chi tiêu có thể lên đến 60-100 triệu đồng/chuyến.

Nghiên cứu này cho rằng, tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán được người Việt ưa chuộng sử dụng khi đi du lịch nước ngoài. Có đến 60,4% khách vẫn sử dụng tiền mặt hoặc đổi loại tiền của điểm đến để sử dụng trong chi trả thay vì trả bằng thẻ.

Tuy nhiên, xu hướng dùng thẻ thanh toán cũng đang dần tăng trưởng. Có đến 50,3% khách được hỏi cho biết có sử dụng thẻ thanh toán khi mua sắm tại nước ngoài. Điều thú vị là, nhóm khách trẻ, những người sinh vào thập niên 1980, 1990 thường dùng tiền mặt hơn (49,9%) trong khi nhóm khách lớn tuổi hơn, những người sinh từ thập niên 1970 trở lên thì lại chuộng sử dụng thẻ thanh toán khi đi du lịch (58%).

Đâu là những điểm đến được nhiều người Việt chọn lựa? Theo Outbox Consulting, châu Á vẫn là nơi thu hút nhiều du khách nhất. Trong đó, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc là 5 điểm đến dẫn đầu.

d48a9_list

Những điểm đến được du khách Việt ưa thích.

Có đến 81,6% người tham gia khảo sát được hỏi trả lời rằng, đã từng hoặc đang dự định cho một chuyến du lịch đến các điểm đến phổ biến ở châu Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... trong 12 tháng tới.

Khi lựa chọn điểm đến, chi phí cho chuyến đi là mối quan tâm hàng đầu của du khách Việt (60,5%), kế đó là những mối quan tâm khác như vẻ đẹp và sự độc đáo của điểm đến, an toàn, thủ tục thị thực và thời gian dành cho chuyến đi.

Thêm một thông tin mà các công ty du lịch có thể tham khảo là, những người đi du lịch theo tour có xu hướng lựa chọn tour nhanh chóng nhờ vào việc truy cập trang web của công ty du lịch (37,1%), thay vì đến trực tiếp tại văn phòng của công ty (35%). Xu hướng chọn dịch vụ của đại lý du lịch trực tuyến cũng đang dần phổ biến (24,1%).

Nguồn: Đào Loan, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Share