Không muốn chỉ dừng lại ở một điểm trung chuyển tấp nập, thành phố Málaga của Tây Ban Nha đã tận dụng lợi thế công nghệ để biến mình trở thành một thành phố thông minh, thu hút ngày càng nhiều du khách với các giải pháp thúc đẩy “du lịch thông minh”.

“Du lịch thông minh” là gì?

“Du lịch thông minh” là một thuật ngữ mới được áp dụng để mô tả sự phụ thuộc ngày càng tăng của các điểm đến du lịch và khách du lịch vào các hình thức thông tin và truyền thông mới nổi, sử dụng một lượng dữ liệu lớn để mang lại giá trị tăng thêm cho khách hàng. Du lịch thông minh được phát triển trên nền tảng ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin truyền thông nhằm phục vụ nhu cầu khách du lịch.

Các điểm đến du lịch thông minh thường là những thành phố thông minh với hạ tầng công nghệ tiên tiến vừa đảm bảo sự phát triển bền vững vừa giúp du khách dễ dàng tiếp cận, gia tăng chất lượng trải nghiệm của du khách và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Một trong những thành phố thông minh nhất thế giới có thể kể đến là Quảng Châu (Trung Quốc) - nơi người dân hầu như không cần sử dụng tiền mặt khi đi ra đường nhờ tất cả các dịch vụ từ taxi, thuê xe đạp, đi chợ hay ăn uống, mua sắm đều được tận dụng công nghệ để đặt chỗ và thanh toán.

Málaga đã tận dụng “du lịch thông minh” như thế nào?

Málaga là thành phố lớn thứ sáu của Tây Ban Nha với dân số 1,1 triệu dân và có biệt danh “Thung lũng Málaga”. Nhờ sự tập trung của các công ty công nghệ trong và ngoài nước tại Málaga Tech Park cách trung tâm thành phố chỉ 15 cây số, Málaga trở thành một thành phố thông minh sau khi ứng dụng các giải pháp công nghệ vào cơ sở hạ tầng của thành phố để hỗ trợ cho cuộc sống người dân.

Nhận thấy các giải pháp công nghệ sẽ hướng đến sự bền vững và bảo vệ môi trường nói chung, Málaga đã lên kế hoạch chiến lược để đưa những yếu tố này vào ngành du lịch để thu hút khách tham quan. Tận dụng lợi thế là các công ty công nghệ có sẵn tại đây, Málaga bắt đầu triển khai các giải pháp và ứng dụng giúp hành trình trải nghiệm của du khách trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Đầu tiên là ứng dụng EMT Málaga cho hệ thống xe buýt - ứng dụng giúp khách tham quan có thể dễ dàng tìm thấy trạm xe buýt gần nhất, các tuyến xe buýt cần thiết để đi đến một địa điểm nhất định, hay thời gian đợi chuyến xe tiếp theo đến trạm. Đặc biệt, ứng dụng còn lồng ghép công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) nhằm hỗ trợ tính chân thực trong quá trình du khách truy cập các tính năng trong ứng dụng.

Hơn nữa, thành phố khuyến khích các nhà khởi nghiệp và công ty công nghệ đề xuất những sáng kiến mới để phát triển thành phố thông qua một cuộc thi. Nhờ ý tưởng thắng cuộc từ cuộc thi này, Málaga tạo nên một ứng dụng hướng dẫn du lịch thông minh mang tên Málaga Travel Guide có sẵn các đoạn ghi âm nhằm giới thiệu các điểm trong thành phố. Vì thế, du khách hoàn toàn có thể tự mình tản bộ trong thành phố tham quan mà không cần thuê bất cứ một hướng dẫn viên địa phương nào. Đây cũng là một ứng dụng giúp du khách vừa đảm bảo các quy định giãn cách xã hội, vừa có được trải nghiệm riêng tư và chân thực.

malaga

Một điểm sáng nữa trong việc tận dụng công nghệ để phát triển du lịch thông minh của thành phố Málaga có thể kể đến ứng dụng giúp kiểm soát đám đông tại bãi biển mang tên Costasoleando. Điều này giúp các bãi biển trong thành phố tránh được tình trạng quá tải và bị buộc phải đóng cửa do không thể đảm bảo việc giãn cách xã hội được thực hiện. Theo chính quyền thành phố, ứng dụng này sẽ sử dụng các thuật toán dự đoán dựa trên trí thông minh nhân tạo cùng các dữ liệu thu thập được từ bộ cảm biến và các nhân viên làm việc tại bờ biển, nhờ đó đưa ra được thông tin về mật độ người trên bãi biển, thời gian cao điểm và thời gian nghỉ, nhiệt độ không khí và nước biển, chiều và vận tốc gió, v.v. Giải pháp này không chỉ giúp các cơ quan chức năng đảm bảo các biện pháp giãn cách được thực hiện, giúp bãi biển luôn được mở cửa mà còn giúp du khách chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch trình đến đây một cách hợp lý và an toàn.

Trong thời điểm khó khăn, chính quyền thành phố Málaga đã tạo nên một trang web nhằm cung cấp cho du khách và người dân các thông tin mới nhất và chính xác nhất để họ dễ dàng nắm được tình hình thành phố hiện tại, đảm bảo độ an toàn và giúp du khách yên tâm quay trở lại đây. Chính quyền còn liên kết chặt chẽ với các đơn vị vận tải tại sân bay hay nhà ga để tạo ra một hành lang du lịch an toàn, đảm bảo các đơn vị vận tải trong toàn thành phố tuân thủ các quy định an toàn trong quá trình đưa du khách từ sân bay về khách sạn hoặc ngược lại. Ngoài ta, Málaga còn ký thỏa thuận với Tổ chức Du lịch Thế giới WTO để thí điểm ý tưởng “hộ chiếu kỹ thuật số” - giải pháp mới vừa nhằm cung cấp cho du khách các thông tin cần thiết, truy vết du khách và vừa có thể giúp giảm nhẹ các chính sách cách ly bắt buộc hiện tại.

Tạm kết

Sau vài thập kỷ chuyển đổi số từ một điểm trung chuyển ra sân bay đơn thuần, Málaga trở thành một điểm đến hiện đại nổi tiếng và thu hút được ngày càng nhiều khách du lịch. Lượng khách tham quan đến Málaga đã tăng lên đến 3 triệu lượt trong năm 2019, biến nơi đây trở thành một ngôi sao mới về du lịch thông minh.

malaga-smart

Trong năm 2020, Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do những hậu quả mà đại dịch để lại lên nền du lịch nước nhà. Tuy vậy, Málaga vẫn cùng với thành phố Gothenburg của Thụy Điển nắm giữ chức quán quân trong cuộc thi Thủ đô du lịch thông minh châu Âu 2020 (2020 European Capital of Smart Tourism). Đây chính là sự công nhận rõ ràng nhất, cho thấy các chiến lược phát triển và sáng kiến của thành phố đưa ra đã thực sự giúp ích cho cả cư dân lẫn du khách, đồng thời tạo ra nền tảng để khôi phục đi lại và du lịch sau đại dịch.

Nguồn: Destination Review

Share