Là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, năm 2020 vừa qua chắc chắn không phải là một năm dễ dàng đối với Thái Lan. Thế nhưng vào trước thềm 2021, ngành du lịch của “xứ sở chùa vàng” đã và đang trên đà ổn định trở lại để chuẩn bị cho việc tăng trưởng sắp tới.

Cho đến nay, các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn hay các sự kiện thể thao tại Thái Lan nhìn chung đã được nối lại. Theo thống kê từ nghiên cứu của Club Med, dù 2020 là một năm khá “chật vật” với ngành du lịch toàn cầu, Thái Lan vẫn lọt vào Top 10 các điểm đến du lịch với 33.000 lượt tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, Thái Lan cũng đứng vị trí thứ 3 trong Top 10 các điểm đến du lịch cho năm 2021 sắp tới với 1.600 lượt tìm kiếm trên Google.

pexels-sanaan-mazhar-3375296-1-1024x683

Vậy Thái Lan đã làm những gì để đạt được các thành quả nhất định như hiện tại?

Xây dựng hình ảnh một điểm đến an toàn với các biện pháp thống nhất và toàn diện

Để trấn an và thu hút du khách đến với đất nước cũng như tạo nền tảng cho du lịch nội địa, Thái Lan đã nhanh chóng phát triển các bộ tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn dành cho từng bộ phận trong ngành du lịch. Cụ thể, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã xây dựng dự án The Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) nhằm chứng nhận các cơ sở kinh doanh trong ngành đạt được những tiêu chí về y tế và an toàn. Dự án chứng nhận này nhằm giúp toàn bộ các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng mua sắm, điểm tham quan, các đơn vị giao thông công cộng, các đơn vị lữ hành, rạp chiếu phim, các khu giải trí và các sân vận động đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt một cách thống nhất trên toàn quốc. Điều này không chỉ giúp người dân Thái Lan lấy lại niềm tin về du lịch mà còn trở thành tiền đề xây dựng hình ảnh điểm đến an toàn, chuẩn bị cho việc mở cửa du lịch quốc tế sau này.

Trong các biện pháp tạo ra bộ tiêu chuẩn du lịch, Thái Lan cũng áp dụng Chứng nhận Nhập cảnh (Certificate of Entry) để kiểm tra sức khỏe của các du khách trước khi đến thăm quốc gia này, từ đó đảm bảo sức khỏe cộng đồng khi tái mở cửa biên giới.

Nhiệt tình hỗ trợ du khách quốc tế khi nhận thấy nhu cầu du lịch tăng cao

Trong thời điểm đóng cửa biên giới hoàn toàn, Thái Lan đã tận dụng công nghệ vào các sản phẩm du lịch, đưa ra các tour du lịch thực tế ảo giúp các du khách có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp và đến thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Thái Lan từ xa.

hanny-naibaho-ftsyhmwg_um-unsplash-1-1024x683

Theo dự định ban đầu, Thái Lan sẽ đóng cửa du lịch quốc tế cho đến tháng 3/2021. Tuy nhiên khi nhận thấy nhu cầu du lịch từ khách quốc tế tăng cao, Thái Lan đã nhanh chóng đề ra các chính sách đặc biệt dành cho những du khách quốc tế nào muốn nhập cảnh vào nước. Điển hình, chính phủ Thái Lan tạo ra các chương trình thị thực cho toàn bộ du khách mà không phân biệt quốc tịch, bao gồm Tourist Visa (TR) dành cho thời gian lưu trú ngắn ngày (tối đa 60 ngày và được gia hạn thêm 30 ngày) và Special Tourist Visa (STV) dành cho thời gian lưu trú dài ngày (tối đa 90 ngày và được 2 lần gia hạn, mỗi lần gia hạn tối đa 90 ngày).

Ngoài ra, dù chưa nối lại hoàn toàn số lượng chuyến bay thương mại đến đất nước nhưng chính phủ Thái Lan đã cho phép một số chuyến bay bán thương mại đi vào hoạt động trở lại. Tổng cục Du lịch Thái Lan đã tổng hợp và đăng lịch bay cụ thể của các chuyến bay bán thương mại này trên trang web Amazing Thailand để du khách dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn.

Hơn nữa, TAT đã hợp tác với các đơn vị trong ngành, bao gồm hãng hàng không quốc gia Thai Airways, Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA) và Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan (ATTA) để triển khai các gói kích cầu du lịch mang tên “Amazing Thailand Plus” kéo dài từ đây đến tháng 3/2021. Amazing Thailand Plus có tổng cộng hơn 400 gói, bao gồm giá vé đặc biệt trên các chuyến bay quốc tế và nội địa, các phòng tại 70 khách sạn đạt chuẩn cho cách ly (ASQ) được chính phủ công nhận và hơn 100 khách sạn tại các địa điểm dọc khắp đất nước kèm theo các chuyến du lịch hoặc dịch vụ đưa đón sau khi cách ly.

Hướng đến phát triển du lịch bền vững

Trong thời gian dịch bệnh hoành hành và ngành du lịch tạm ngưng, Thái Lan đã chứng kiến số lượng động vật hoang dã và chất lượng môi trường thiên nhiên phục hồi đáng kể. Ý thức được rằng một khi tái mở cửa, ngành du lịch Thái Lan chắc chắn sẽ tạo nên những áp lực nhất định đối với thiên nhiên nước nhà, chính phủ Thái Lan muốn đảm bảo rằng những khu vực tự nhiên trong nước sẽ vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ để đón khách trong thời điểm sắp tới cũng như trong tương lai dài hạn về sau.

pexels-iconcom-733092-1-1024x683

Hiện TAT đã ký hiệp ước với Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) nhằm xây dựng du lịch dài hạn với mục tiêu phát triển bền vững. Theo đó, số lượng khách du lịch sẽ bị giới hạn nhất định nhằm đảm bảo sự cân bằng cho môi trường tự nhiên của đất nước, cũng như giúp ngành du lịch Thái Lan thể hiện được các giá trị truyền thống về con người và dịch vụ vốn có.

Tạm kết

Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu và ngành du lịch của Thái Lan cũng đã trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đặc biệt là khi du lịch đóng góp một phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan xem cuộc khủng hoảng này là một cơ hội để nhìn lại tiềm lực quốc gia để từ đó tập trung vào những điểm mạnh vốn có của mình và thúc đẩy ngành du lịch phục hổi. Với những chính sách và chiến dịch rõ ràng, ngành du lịch Thái Lan đã từng bước khôi phục lại du lịch nội địa và hướng đến việc nối lại du lịch quốc tế với tương lai phát triển bền vững.

Nguồn: Destination Review

Share