Mặc dù du lịch nội địa rõ ràng là chìa khóa để hỗ trợ phục hồi du lịch ở Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong những năm tới, nhưng có sự khác biệt ở mỗi thị trường về tầm quan trọng của các yếu tố tác động tới sự hỗ trợ này.

Kỳ vọng ngắn hạn đối với du lịch ở APAC đã giảm sút kể từ đầu năm 2021, đặc biệt là đối với du lịch trong nước. Điều này đã xảy ra do việc triển khai vắc-xin chậm hơn hy vọng ở nhiều quốc gia, các hạn chế nội bộ được gia hạn trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh mới và việc đóng cửa biên giới vẫn đang được duy trì.

Triển vọng về du lịch quốc tế trong khu vực APAC cũng yếu hơn so với các khu vực khác trong vài năm tới, đặc biệt là vào năm 2021/22. Trong khi lượng khách quốc tế đến APAC và toàn cầu đều được dự đoán sẽ phục hồi lại mức năm 2019 vào năm 2024, tốc độ phục hồi này có thể chậm hơn ở APAC do các chính phủ có thể sẽ thận trọng hơn về việc mở cửa biên giới.

Trong số 15 điểm đến lớn nhất ở APAC về du lịch vào năm 2019, tất cả đều được dự báo sẽ phục hồi lượng khách trước đại dịch vào năm 2024. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi khác nhau đáng kể giữa các điểm đến. Ví dụ, số lượng du khách ở Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và New Zealand, sẽ có thể vượt qua mức của năm 2019 vào năm 2022 theo các dự báo cơ bản. Ngược lại, Ấn Độ, Hồng Kông và Singapore sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2024.

capture-1

Vai trò của du lịch nội địa là một yếu tố chính trong sự khác biệt này giữa các quốc gia, mặc dù thời gian dự kiến để dỡ bỏ các hạn chế biên giới và điều kiện kinh tế giữa các thị trường nguồn chính cũng là những yếu tố đóng góp. Ngoài các điều kiện kinh tế, sự hỗ trợ mà du lịch nội địa có thể cung cấp cho ngành du lịch phần lớn phản ánh hai yếu tố - quy mô của thị trường nội địa so với lượng khách quốc tế đến với điểm đến và tiềm năng tăng trưởng du lịch nội địa từ việc cư dân của điểm đến đi du lịch địa phương.

Thị trường nội địa đặc biệt quan trọng tại APAC - vào năm 2019, khách du lịch nội địa chiếm 78% tổng số khách qua đêm, so với 69% trên toàn cầu. Trong số các điểm đến phát triển nhất ở APAC, tỷ lệ khách nội địa thay đổi đáng kể, từ cao tới 90% ở Trung Quốc và Nhật Bản, đến khoảng 10% ở Singapore và Hồng Kông, và chỉ 1% ở Ma Cao. Tỷ trọng du lịch trong nước đã tăng hơn nữa do hậu quả của đại dịch và điều này dự kiến sẽ còn kéo dài trong một thời gian với việc lượng khách quốc tế không được dự đoán sẽ giành lại thị phần trước đại dịch ở hầu hết các quốc gia cho đến cuối thập kỷ này.

capture-2

Khách nội địa là nhân tố chính đằng sau sự phục hồi dự kiến ​​của ngành du lịch ở APAC vào năm 2022. Tất cả 15 điểm đến du lịch lớn nhất ở APAC, ngoại trừ Ấn Độ, dự kiến ​​sẽ thấy lượng khách nội địa phục hồi về mức 2019 vào năm 2022. Thị trường nội địa sẽ thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch nói chung, có thể kỳ vọng tổng số du khách quay trở lại hoặc vượt quá số lượng năm 2019 vào năm tới ở chín trong số 15 quốc gia. Ngược lại, du lịch inbound được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề đối với nhiều điểm đến tại APAC và sẽ không phục hồi cho đến năm 2024 đối với khu vực và muộn nhất là vào năm 2025 đối với một số điểm đến riêng lẻ.

Vai trò của du lịch nội địa trong việc hỗ trợ cả ngành du lịch đặc biệt quan trọng vào năm 2022 và 2023. Du lịch địa phương trong thời gian còn lại của năm 2021 sẽ vẫn bị hạn chế ở một mức độ nào đó ở nhiều quốc gia do tình trạng ngừng hoạt động liên tục và việc triển khai tiêm chủng chậm hơn dự kiến. Ví dụ, Australia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, đã chứng kiến ​​sự suy giảm trong điều kiện du lịch trong nước của họ vào năm 2021 cùng với những hạn chế nội bộ được gia hạn, trong khi Nhật Bản phần lớn không thể tận dụng Thế vận hội Tokyo để thúc đẩy du lịch trong nước do hạn chế về việc tham dự sự kiện.

Nguồn: Tourism Economics

Share