Trước sự ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đối với ngành du lịch, Maldives đã triển khai một chiến dịch marketing toàn diện trên toàn thế giới để phục hồi ngành kinh tế trọng điểm quốc gia.

Maldives – đảo quốc được ví như thiên đường du lịch ở Nam Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Theo báo cáo The Maldives Development Update của The World Bank, lượng khách du lịch giảm 11,1% trong tháng 2 và 63,4% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm 2019. Công suất giường (bed-nights) của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại đây giảm 44% trong tháng 3. Ngày 27/3, chính phủ Maldives chính thức đóng cửa biên giới đối với du lịch quốc tế để đảm bảo an toàn trong nước đã khiến lượng khách du lịch trong tháng 2 đến tháng 5 giảm 65% so với cùng kỳ năm trước.

Sau 3 tháng đóng cửa biên giới, chính phủ Maldives thông báo mở cửa đón du khách quốc tế trở lại vào ngày 15/7, đồng thời, văn phòng du lịch quốc gia Maldives Marketing & Public Relations Corporation (MMPRC) cũng ra mắt chiến dịch ‘Rediscover Maldives...the sunny side of life’ để thu hút du khách quốc tế. MMPRC đã tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến về chiến dịch này thu hút các phương tiện truyền thông quốc tế hàng đầu từ 21 quốc gia trên thế giới.

Chiến dịch của MMPRC được triển khai với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của hình ảnh đất nước Maldives trên thị trường quốc tế để chào đón du khách trở lại, nhấn mạnh vào sự biệt lập đặc trưng của những hòn đảo Maldives và đây sẽ là một điểm đến an toàn cho du khách trong giai đoạn dịch bệnh. MMPRC đã thực hiện nhiều hoạt động quảng bá xoay quanh thông điệp ‘Rediscover Maldives...the sunny side of life’ này.

Một số hoạt động trong chiến dịch

  • Chiến dịch quảng cáo toàn cầu kết hợp với CNN

Để gia tăng sự hiện diện của hình ảnh Maldives trên thế giới, MMPRC đã hợp tác với CNN trong một chiến dịch quảng cáo toàn cầu kéo dài 3 tháng. Mục tiêu của chiến dịch này là giới thiệu vẻ đẹp và nét độc đáo của những hòn đảo tại Maldives. Nhờ vào độ phủ rộng rãi của kênh truyền hình CNN, các hình ảnh và video về Maldives có thể tiếp cận đến một lượng lớn khán giả trên toàn cầu với video mở đầu mang tên “5 reasons to Insta love Maldives”. Ngoài ra, chiến dịch này cũng cung cấp một nền tảng để một số nhân vật có sức ảnh hưởng ở địa phương thể hiện niềm đam mê và kể những câu chuyện của họ về quốc đảo này.

cnn-1-1024x576

  • Chiến dịch quảng bá hợp tác với Skyscanner

Chiến dịch hợp tác với Skyscanner của MMPRC tập trung vào Ý, Anh và Nga – ba thị trường khách du lịch chính của Maldives. Một trang web dành riêng cho Visit Maldives được thiết kế trên nền tảng của Skyscanner với những nội dung về những trải nghiệm đa dạng và độc đáo dành cho du khách đến với Maldives. Ngoài ra, Skyscanner cũng cho các quảng cáo về điểm đến Maldives hiển thị trên trang chủ và các vị trí hiển thị nổi bật trên kết quả tìm kiếm và các nền tảng của Skyscanner để tối đa phạm vi tiếp cận đến khách hàng. Các nội dung này được viết bằng cả ba ngôn ngữ Ý, Anh và Nga để có thể tiếp cận đến du khách từng thị trường hiệu quả nhất. Chiến dịch hợp tác với Skyscanner được dự tính sẽ tiếp cận khoảng 50 triệu người ở ba thị trường mục tiêu này. Tại Anh, sau khi Maldives được đưa vào danh sách hành lang du lịch an toàn, lượt tìm kiếm về du lịch đến Maldives ở nước này đã tăng lên 282%.

skyscanner-1-1024x804

  • Chiến dịch quảng cáo ngoài trời tại thị trường Anh

Đầu tháng 10, MMPRC đã triển khai một chiến dịch quảng cáo ngoài trời trong 2 tháng tại các khu vực nổi bật và thu hút sự chú ý của người dân như trung tâm mua sắm Westfield London, đường Kensington, ga Liverpool Street, ga Waterloo, ga Blackfriars, ga Thameslink, ga Fenchurch Street. Trong đó, ga Waterloo là ga tàu điện ngầm và đường sắt lớn và nhộn nhịp ở London với màn hình kỹ thuật số trong nhà lớn nhất châu Âu.

  • Chiến dịch quảng bá tại UAE

Tại thị trường UAE, MMPRC đã triển khai một chương trình quảng cáo trên radio với một trong những kênh phát thanh phổ biến nhất tại đây – Al Khaleejiya. Với phạm vi tiếp cận của kênh radio Al Khaleejiya lên đến hơn 480.000 khán giả UAE, chiến dịch của MMPRC kết hợp với kênh radio Al Khaleejiya có thể tạo cảm hứng cho du khách ở thị trường này đến với Maldives trên quy mô lớn.

Bên cạnh đó, MMPRC cũng hợp tác với Zomato – một nền tảng tổng hợp nhà hàng và giao thức ăn cực kỳ phổ biến ở UAE – trong chiến dịch ‘Order & Win’ khuyến khích người dùng đặt hàng để có cơ hội nhận được chuyến đi đến Maldives. Sự phổ biến của nền tảng Zomato có thể giúp chiến dịch của Maldives tạo ra hơn 3,4 triệu lượt hiển thị đến với người dùng tại UAE.

uk-1024x683

Ngoài ra, MMPRC cũng nỗ lực quảng bá hình ảnh Maldives thông qua BBC Travel Show, sự kiện UNITE Indian Ocean & Middle East, nền tảng Travel Weekly và hàng loạt hoạt động marketing khác tại 22 thị trường trên thế giới như Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ, Pháp.

Những kết quả ban đầu

Những nỗ lực của MMPRC trong chiến lược quảng bá Maldives bằng nhiều hoạt động marketing khác nhau, từ quảng cáo ngoài trời, tiếp thị kỹ thuật số, tham dự hội chợ du lịch đã giúp đưa hình ảnh quốc đảo Maldives an toàn đến du khách toàn thế giới. Kể từ khi mở cửa biên giới trở lại, có khoảng hơn 76.000 lượt khách du lịch đến với Maldives tính đến cuối tháng 11. Trong đó, Nga là thị trường dẫn đầu với 16.000 lượt khách, tiếp sau đó là Ấn Độ với 9200 lượt khách, Anh với 5300 lượt khách, Mỹ với 5200 lượt khách và UAE với 4500 lượt khách.

Nguồn: Destination Review

Share