Có vẻ như cuối cùng thì ánh sáng cuối đường hầm đại dịch cũng đã xuất hiện - ít nhất là ở một số nơi trên thế giới.

Lập biểu đồ đường đi an toàn và hiệu quả cho chuyến du lịch công vụ trong tương lai yêu cầu sự hợp tác của tất cả các bên liên quan. Những bên quan trọng trong hệ sinh thái như các nhà cung cấp (bao gồm các hãng hàng không, khách sạn, các công ty cho thuê xe và đi chung xe), các công ty lập kế hoạch du lịch, các trung gian du lịch như đại lý du lịch trực tuyến (OTA), các nhà cung cấp hệ thống phân phối toàn cầu (GDS) và chính khách du lịch cần phải thành thạo bốn kỹ năng quan trọng: tận dụng dữ liệu thời gian thực, lập kế hoạch một cách nhanh chóng và linh hoạt, tập trung vào sự thoải mái và an toàn cũng như giao tiếp một cách rõ ràng.

new-0809-14

Tận dụng dữ liệu thời gian thực

Lập kế hoạch cho tương lai có thể khiến chúng ta cảm thấy giống như bay qua một màn sương mù mờ mịt, điều này khiến các doanh nghiệp phải tận dụng dữ liệu thời gian thực để hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định của họ. Các tổ chức có thể đầu tư vào dữ liệu để xác định và theo dõi những dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển trở lại trong việc đi công tác.

Các nhà cung cấp OTA và GDS có thể được cân nhắc là nguồn dữ liệu tiềm năng. Các trung gian du lịch như họ có khả năng đặc thù để cung cấp dữ liệu tổng hợp cho từng ngành. Nhiều nhà lập kế hoạch du lịch của công ty cũng lo ngại về sự biến động của chi phí và tình trạng sẵn có của vé, do sự biến động của lịch bay trong thời gian này. Các bên trung gian có thể cung cấp dữ liệu đề xuất chuyến bay nào có nhiều khả năng đi đúng lịch trình của hãng hàng không hơn, giúp khách hàng nhanh chóng hơn trong việc ra quyết định của họ. Bên trung gian cũng có thể tạo ra một dòng doanh thu mới từ những dữ liệu này.

Ngoài ra, dữ liệu thời gian thực cũng giúp các nhà cung cấp dịch vụ du lịch như hãng hàng không và khách sạn trở nên nhanh nhạy hơn. Khi những chuyến du lịch công vụ trở lại, các nhà cung cấp này sẽ cần phải triển khai các nguồn lực phù hợp trong thời gian thực để phù hợp với những nhu cầu vốn có thể thay đổi đột ngột.

Lập kế hoạch một cách nhanh chóng và linh hoạt

Bạn thường phải trả giá để có một kế hoạch và chiến lược chi tiết cho các tình huống khôi phục khác nhau. Khi nhu cầu tăng lên, nhiều công ty có thể thấy rằng họ không có thời gian để tạm dừng và suy nghĩ về các chiến lược của mình.

Khi nói đến việc tổ chức các chuyến đi công tác cho nhân viên, các nhà lập kế hoạch du lịch công vụ sẽ cần phải cân nhắc đến 4 yếu tố:

  • Đầu tiên, các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có nên thực hiện chuyến đi không ví dụ như mức độ lây nhiễm tại địa phương và khu vực, nhu cầu của khách hàng và các hành động cạnh tranh.
  • Thứ hai, các nguồn dữ liệu có liên quan được sử dụng để đánh giá các yếu tố này: các chỉ số sức khỏe cộng đồng, khảo sát khách hàng, dữ liệu từ các đối tác du lịch về xu hướng ngành và hành vi của đối thủ cạnh tranh và định giá theo thời gian thực từ GDS phù hợp với các thỏa thuận thông thường của công ty, ngay cả khi các hạng vé máy bay có sự thay đổi.
  • Thứ ba, các chính sách của công ty về việc đi công tác: Nhân viên phải tuân thủ những chính sách nào khi đi công tác? Họ nên sử dụng xe hơi cho thuê, đi chung xe, taxi hay chuyến bay? Khi nào họ nên đeo khẩu trang hoặc tham gia vào các cuộc họp nhóm? Làm thế nào các công ty phân biệt giữa những hoạt động mà nhân viên được tiêm chủng và nhân viên chưa được tiêm chủng có thể tham gia?
  • Thứ tư, thông tin mà khách du lịch cần bao gồm trang web, trung tâm thông tin du lịch và tin nhắn.

Cá nhân hóa trải nghiệm dựa trên sự an toàn và thoải mái

An toàn và thoải mái là những yếu tố quan trọng trong trải nghiệm du lịch và đôi khi chúng có thể có những tác động trái chiều. Cả lãnh đạo công ty và công ty du lịch đều có thể tìm cách để mang lại cho du khách sự an tâm và cải thiện sự thoải mái, tiện lợi. Nguyên tắc quan trọng ở đây đó là cho phép khách du lịch kiểm soát tốt hơn các quyết định ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái và an toàn của họ.

Chẳng hạn, các hãng hàng không có thể cá nhân hóa trải nghiệm chuyến bay bằng cách cải thiện chức năng ứng dụng di động để cho phép hành khách đặt trước bữa ăn và đồ ăn nhẹ của họ hoặc đưa ra các yêu cầu đặc biệt. Khách sạn có thể để khách tự quyết định tần suất và thời gian dọn phòng.

Rõ ràng trong giao tiếp

Ngay cả những du khách dày dạn kinh nghiệm nhất cũng phải chấp nhận rằng việc đi du lịch đã thay đổi. Khẩu trang đã trở nên phổ biến và các hạn chế về biên giới, thủ tục lên máy bay và yêu cầu vệ sinh dường như biến đổi không ngừng. Điều quan trọng là các tổ chức phải thông báo rõ ràng chính sách du lịch của công ty họ là gì tại mọi thời điểm, trong mọi giai đoạn của hành trình — từ trước đến sau chuyến đi.

Nó giúp các tổ chức chủ động hơn trong việc truyền đạt bất kỳ loại thay đổi nào, cho dù liên quan đến các chính sách chiến lược của toàn công ty hay các chi tiết cụ thể hơn, chẳng hạn như các tùy chọn đi chung xe hoặc thuê xe ưu tiên của công ty để đi công tác. Khi có những thay đổi trong hoạt động, các công ty có thể đặc biệt lưu ý để đảm bảo sự sẵn có của các tiện nghi. Đối với nhân viên thực hiện công tác cũng vậy, họ sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh khi trở lại tiếp tục các chuyến đi công vụ.

Nguồn: McKinsey & Company

Share